CÂY DẦU RÁI

CÂY DẦU RÁI

CÂY DẦU RÁI

CÂY DẦU RÁI

CÂY DẦU RÁI
CÂY DẦU RÁI

CÂY DẦU RÁI

 • 0
 • Cây dầu rái là một loại cây lấy gỗ quý hiếm, có giá trị kinh tế rất cao. Cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa, cách trồng, chăm sóc cây dầu rái tại nhà. Cây dầu rái vừa dễ trồng, có sức sống mãnh liệt lại vừa mang lại nhiều giá trị sử dụng. Loài cây thường được trồng ở các khu đô thị, khu công nghiệp, công viên,... Ngay bây giờ, Cây Giống Long Anh sẽ giới thiệu những thông tin chi tiết về cây dầu rái.

   

 • Liên hệ
 • 112
 • Thông tin sản phẩm
 • Bình luận

Cây dầu rái là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây dầu rái

Cây dầu rái còn gọi là cây dầu nước, có tên khoa học là Dipterocarpus alatus, thuộc họ Dầu.

Loài cây này có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, phân bố chủ yếu ở các rừng nhiệt đới ẩm Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy cây dầu rái ở khu rừng phục hồi dọc theo Vườn quốc gia Cát Tiên và bờ sông Đồng Nai, đặc biệt là ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ý nghĩa phong thuỷ cây dầu rái

Cây dầu rái có ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt vì nó có thể loại bỏ độc tố và làm sạch không khí, từ đó giúp người trồng cảm thấy thư thái, khỏe mạnh và gia đình hưng vượng hơn.

Đặc điểm, phân loại cây dầu rái

Cây dầu rái thuộc loại cây thân gỗ lớn, thân cây tròn và thẳng, cao khoảng 40-50m, chiều cao dưới cành thường là 20-30m.

Vỏ cây có màu xám trắng, càng về già lớp vỏ sẽ chuyển sang xám vàng, mỏng dần và có những dọc nứt thành mảng nhỏ.

Lá cây là loại lá đơn, mọc so le, có hình trái xoan hoặc hình quả trứng, tương đối dày. Mặt dưới có một lớp lông mịn, mặt trên khá nhám, dài khoảng 10-26cm và rộng khoảng 6-15cm.

Hoa thường nở vào khoảng tháng 11 và 12, có 5 cánh màu trắng sọc đỏ, mọc thành chùm lớn. Còn quả dầu rái thì thường chín vào tháng 4-5, dài khoảng 10-15cm, có màu đỏ tươi khi non và chuyển dần sang màu nâu khi chín.

Tác dụng của cây dầu rái

Tác dụng đối với sức khỏe

Tinh dầu được điều chế từ cây dầu rái có rất nhiều công dụng. Trong đông y, loại dầu này có thể phòng bệnh sán vịt khi bôi lên chân những người phải thường xuyên làm việc dưới nước.

Ngoài ra, dầu rái cũng có thể đắp lên các vết loét để hỗ trợ điều trị.

Cách trồng và chăm sóc cây dầu rái

Cách trồng cây dầu rái tại nhà

Đầu tiên, bạn nên lựa chọn những giống cây dầu rái khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Bên cạnh đó, vì dầu rái là loại cây ưa ẩm nên bạn nên và có tốc độ sinh trưởng nhanh chọn đất có độ tơi xốp, gần nguồn nước.

Ở giai đoạn đầu khi trồng cây, bạn cần phải tưới nước thường xuyên và đặt cây ở nơi có đầy đủ ánh sáng kết hợp với việc bón phân đều đặn.

Cách chăm sóc cây dầu rái

Việc chăm sóc cây dầu rái khá dễ dàng do cây có khả năng thích ứng tốt với môi trường. Điều quan trọng nhất chính là việc cung cấp nước đầy đủ cho cây nhưng tránh tưới ngập úng dẫn đến cây bị ngạt nước.

Trong năm đầu tiên, cây còn khá yếu nên cần che bóng khoảng 50% thay vì để xuyên suốt dưới ánh nắng trực tiếp. Đồng thời, đừng quên bón phân định kỳ với liều lượng thích hợp để đảm bảo cây được phát triển tốt.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây dầu rái

Một số điều bạn cần phải lưu ý khi trồng và chăm sóc cây dầu rái như sau:

 • Thường xuyên kiểm tra tỷ lệ sống của cây. Dù cây dầu rái rất dễ sống nhưng theo dõi tình hình của cây đều đặn sẽ giúp bạn có những biện pháp bảo vệ cây kịp thời.
 • Vun đất vào gốc cây và làm cỏ sạch sẽ sau 1 tháng đầu tiên trồng để cây được sinh trưởng tốt.
 • Thời điểm tốt nhất để trồng cây dầu rái là vào tháng 7 (đối với cây giống 3 tháng tuổi) hoặc vào tháng 5,6 (đối với cây giống 14 tháng tuổi).

 

Sản phẩm khác