CHÀ LÀ

CHÀ LÀ

CHÀ LÀ

CHÀ LÀ

CHÀ LÀ
CHÀ LÀ

CHÀ LÀ

  • 0
  • Cây chà là có tên gọi khoa học là Phoenix loureiri, là một giống thuộc họ cau, xuất xứ từ các nước châu Phi, được trồng nhiều ở những quốc gia Trung Đông như Tunisia, Dubai,... và đặc biệt là ở Israel. Đặc biệt, với dạng thân thẳng, màu xám, rộng và chiều cao từ 1 - 30m, đây được xem là một trong những loài cây ăn quả cao nhất thế giới.

  • Liên hệ
  • 145
  • Thông tin sản phẩm
  • Bình luận

Lá cây chà là gần giống với hình dạng lá dừa, dáng lông chim và độ dài từ 1 - 6m. Lá của cây khá nhọn, cứng, màu xám xanh và chĩa ra mọi hướng xung quanh, đồng thời vì chỉ tập trung ở đỉnh nên khi nhìn từ xa thì trông giống một chiếc vương miện rậm rạp.

Đặc điểm, phân loại cây chà là

Hoa của cây là hoa đơn tính, kích thước nhỏ, mang màu trắng pha nâu và phải nhờ đến gió, ong, bướm để thụ phấn. Quả của cây chà là mang màu xanh khi còn non và nâu đỏ khi đã chín. Quả có chứa hạt, dáng trụ hay bầu dục, đường kính khoảng 2 - 3cm, dài 3 - 7cm, bên trong mang một lớp bột trái cây dày có vị ngọt và giàu dinh dưỡng.

1. Tác dụng của cây chà là

Dùng để làm cảnh

Do mang chiều cao có thể lên đến 30m, đồng thời vì hình dáng bên ngoài của cây rất thanh tao, tinh tế nên cây chà là thường được dùng để làm cảnh trong nhiều khu vườn, khuôn viên, từ đó giúp không gian trồng xung quanh sẽ trở nên sinh động, tươi tắn và nhiều sức sống hơn.

Dùng làm thực phẩm

Cây chà là dùng làm thực phẩm

Một trong những công dụng đặc trưng nhất của cây chà là đó là được dùng để ăn quả. Quả chà là khi còn tươi hay đã qua sấy khô đều sẽ mang hương vị ngọt thanh, bắt miệng, đồng thời vì có thể bảo quản lâu (từ 2 tuần đến gần một năm) và mang nhiều vitamin C nên quả chà là rất được ưa chuộng tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác.

Ngoài ra, ăn quả chà là cũng là một cách giúp kích thích cơ thể hấp thụ protein và chất sắt hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, ở nhiều nơi trên thế giới, quả chà là còn được dùng để sản xuất đường hoặc có thể sử dụng hoa và hạt chà là để làm thực phẩm với nhiều cách chế biến độc đáo.

Tác dụng với sức khỏe

Quả chà là dùng để làm thuốc

Vì trong thành phần của có chứa hàm lượng tannin khá cao, quả chà là thường được dùng để chữa trị một số các vấn đề sức khỏe về đường ruột như viêm ruột, tiêu chảy,... Đồng thời, siro tinh chế từ quả chà là còn có thể chữa trị khá hiệu quả những bệnh như cảm lạnh, đau họng, viêm phế quản,...

Tác dụng khác

Sợi của cây chà là có thể dùng để sản xuất vải thô

Bên cạnh những thành phần đã kể trên, mỗi bộ phận khác nhau của cây chà là còn sẽ được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, hạt chà là được dùng để điều chế mỹ phẩm, xà phòng, làm thức ăn cho động vật hoặc tinh chế hóa chất axit oxalic trong ngành hóa học,...

Ngoài ra, vì có hình dạng lông chim và kích thước khá lớn, lá chà là thường được dùng để đan giỏ, quạt và chiếu. Sợi gỗ cây chà là có thể làm nguyên liệu cho việc chế tạo vải thô, dây thừng, đồng thời do tính chất nhẹ, bền nên gỗ chà là cũng được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng cầu cống và làm nhiên liệu đốt.

2. Cách trồng và chăm sóc cây chà là

Cách trồng cây chà là

Do thích nghi được ở nhiều loại đất trồng khác nhau, bạn có thể trồng cây chà là ở những vùng ít nước hoặc đất có độ mặn cao. Đặc biệt, bạn nên sử dụng các cây con từ 5 - 6 tháng tuổi để tiến hành trồng.

Đồng thời, khi trồng cây chà là, bạn cần đào hố hoặc cho chậu theo tỷ lệ dài - rộng - ngang là 30x30x30cm, tránh đào sai tỷ lệ để giúp cây dễ dàng ra rễ và phát triển tốt hơn, tránh hiện trạng cây bị nghiêng hay bị đổ. Ngoài ra, khi trồng bạn nên sử dụng đất có trộn lẫn phân bón để đổ vào hố, tạo điều kiện giúp cây sinh trưởng nhanh hơn.

Trong quá trình chăm sóc cây chà là, bạn nên chú ý những yếu tố sau đây để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn:

  • Ánh sáng: Cây chà là thích hợp ở điều kiện nhiều nắng, không chịu được bóng râm nên để tốt cho cây, khi trồng và chăm sóc cây chà là thì bạn nên để cây ở những vị trí rộng rãi, thoáng đãng và nhiều ánh sáng mặt trời.
  • Tưới nước: Do có thể chịu hạn tốt, bạn không cần phải tưới nhiều nước cho cây trong quá trình chăm sóc. Tuy nhiên vào các mùa khô hạn, bạn nên bổ sung một ít nước cho cây để giúp cải thiện quá trình sinh trưởng của cây.
  • Bón phân: Nhìn chung, cây chà là có thể thích nghi với nhiều loại đất trồng, vì thế bạn chỉ cần bón phân định kỳ hằng năm cho cây là đủ.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây chà là

Khi trồng cây chà là , bạn lưu ýđào hố với quy cách 30x30x30cm. Mật độ trồng cây là 500 cây/ha, mỗi hàng cách nhau từ 4-6m, các cây cũng nên được cách nhau cũng từ 4-6m.

Trước khi trồng, xử lý đất với phân vi sinh để cây dễ bén rễ, sau đó, tưới nước ngay để cây mau phục hồi.

Các loại cây chà là phổ biến

Chà là Ấn Độ là một giống cây rất đặc biệt bởi khi chín kỹ thì quả của cây sẽ chuyển từ màu đỏ sang đen gần giống với chà là khô, đồng thời có hương vị chát đan xen ngọt đậm khiến ta ăn mãi mà không ngán. Chính vì thế, tính đến hiện nay thì đây là loại quả nhập khẩu có giá cả cao nhất trong thị trường chà là.

Được xem là một biểu tượng đặc trưng của quốc gia này, chà là Dubai còn được người dân địa phương gọi là bánh mì của sa mạc và trồng khắp nơi trên quốc gia Dubai. Loài cây này có thể cho sản lượng lên đến hàng trăm ngàn tấn/năm và được dùng để xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Chà là Trung Đông được trồng nhiều ở Israel, đồng thời có hình dáng đẹp và tuổi thọ rất cao. Tuy tốc độ phát triển khá chậm, thế nhưng cây có thể thích nghi ở nhiều môi trường khô cằn khác nhau nên thường được dùng để làm cảnh cho các khu đô thị. Bên cạnh đó, vì cây cũng rất sai quả nên hiện cũng được trồng để lấy quả ở nước ta.

Sản phẩm khác