Cây cẩm lai

Cây cẩm lai

Cây cẩm lai

Cây cẩm lai

Cây cẩm lai
Cây cẩm lai

Cây cẩm lai

 • 0
 • Tên khoa học: Dalbergia bariaensis Pierre

  Họ thực vật: Fabaceae – Họ Đậu

  Tên phổ thông: Cẩm Lai

  Nguồn gốc xuất xứ: Đây cây bản địa của khu khu bán đảo Đông Dương: Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

  Tại Việt Nam: Cây phân bố chủ yếu ở Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ: Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng hoặc Tây Ninh, Đồng Nai….

 • Liên hệ
 • 71
 • Thông tin sản phẩm
 • Bình luận

Cây Cẩm Lai là một trong những loài cây cho gỗ quý hiếm. Vậy đặc điểm nổi bật của loài cây này là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm hình thái cũng như đặc tính sinh thái của cây Cẩm Lai qua những thông tin sau:

Đặc điểm hình thái

Cây Cẩm Lai có đặc điểm là thân gỗ không bị nứt, đường kính khá lớn lên tới 40-60cm. Chiều cao của cây đạt khoảng 20-25m. Vỏ ngoài thân cây có màu xám tro, gỗ bên trong có màu lõi màu đỏ thâm; vân gỗ màu tím đen.

Lá Cẩm Lai mọc dạng kép lá lông chim, chiếc lá hình trái xoan. Phần đầu lá nhọn, cuống lá dài 10-17cm. Cành của Cẩm Lai phân nhánh tốt nên khi trưởng thành tạo nên tán lá rộng; xòe như hình chiếc dù rất đẹp mắt.

Hoa Cẩm Lai mọc thành từng chùm ở nách lá hoặc đầu cành. Màu hoa lam nhạt gần như màu trắng, kích thước hoa nhỏ. Quả mọc thành chùm, hình thuôn dài, dẹt, có hạt cây Cẩm Lai cứng bên trong.

Quả cây Cẩm Lai thuộc họ đậu với hình dáng thuôn dài, dẹt và có chứa hạt bên trong. Tuy nhiên, khác với các loài họ đậu khác, quả của cây Cẩm Lai thường chỉ chứa 1 hạt, có rất ít quả chứa 2 hạt.

Đặc tính sinh thái

Loài cây này có tốc độ sinh trưởng khá chậm; thời gian thu hoạch bình quân lên tới 30 năm. Muốn thu hoạch đạt chất lượng và năng suất gỗ tốt nhất, cần đến 50-60 năm. Cẩm Lai có đặc tính ưa sáng, chịu nóng tốt nên phù hợp các vùng đất đá bazan; đất xám phù sa cổ, đất feralit xám.

Cây Cẩm Lai trưởng thành ưa sáng, tuy nhiên lúc nhỏ cây chịu bóng. Vì vậy, trong tự nhiên chúng ta thường bắt gặp cây Cẩm Lai mọc rải rác hoặc thành từng đám bên bờ suối, trong những khu rừng rậm nhiệt đới.

Giá trị sử dụng của cây Cẩm Lai

Tuy không có tác dụng làm cây cảnh quan, trang trí nhưng giá trị kinh tế mà cây Cẩm Lai mang lại rất cao. Một số ứng dụng trong đời sống của cây Cẩm Lai bao gồm:

Cung cấp gỗ Cẩm Lai chất lượng cao

Cẩm Lai được xếp vào danh sách những cây gỗ quý có giá bán đắt đỏ. Ưu điểm gỗ Cẩm Lai là thớ mịn, dễ đánh bóng, ít bị mối mọt nên rất bền bỉ. Lõi gỗ màu đỏ thẫm cùng với vân tím rất đẹp mắt; góp phần làm tăng giá trị thẩm mỹ cho các sản phẩm đồ gỗ. Gỗ Cẩm Lai là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những đồ dùng bằng gỗ chất lượng cao. Có thể sử dụng gỗ Cẩm Lai để làm giường, tủ, đồ thủ công mỹ nghệ, sập gụ…

Sản phẩm khác